Làm thế nào để tăng cường bảo mật cho máy tính Windows 11?

Hiện nay, Windows 11 đã ra mắt và được nhiều giới chuyên gia đánh giá là có khả năng bảo mật tốt hơn phiên bản trước. Nhưng cũng không thể vì thế mà người dùng có thể chủ quan về tính bảo mật của máy tính. Nếu bạn cũng đang muốn tăng cường để bảo mật cho máy tính Windows 11 thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi. Nhưng không phải vì thế mà chúng ta chủ quan. Dưới đây là những giải pháp đảm bảo hệ thống được bảo vệ tốt hơn nữa.

>>> Làm thế nào để bán máy tính cũ được giá nhất? 

Bật tính năng Windows Security


Làm thế nào để tăng cường bảo mật cho máy tính Windows 11?

Bật tính năng Windows Security

Windows Security là tên hiện tại, trước đây nó có tên là Windows Defender. Đây là giải pháp diệt virus, phần mềm độc hại do Microsoft cung cấp cho người dùng để có thể đảm bảo được tính an toàn nhất cho cả hệ thống. Dần dần Windows Security được cải tiến và nâng cấp thế nên tính bảo mật của nó cũng đã được nâng cao một cách đáng kể. Hiện nay, đối với những người dùng phổ thông thì chỉ cần sử dụng tính năng này là đủ mà không cần phải tích hợp thêm phần mềm diệt virus của bên thứ 3.

Để có thể biết được máy tính đã bật tính năng này chưa thì các bạn cần thực hiện theo các thao tác sau:
 • Bước 1: Vào menu Start, nhập “Security” vào khung tìm kiếm > chọn kết quả hiển thị ở mục Best match trong khung bên phải.
 • Bước 2: Chọn Virus & threat protection trong khung bên trái > bấm vào liên kết Manage settings trong khung bên phải.
 • Bước 3: Kiểm tra tùy chọn Real-time protection đã được bật chưa, nếu chưa thì các bạn hãy bật nó lên.

Nếu như các bạn đã bật tính năng bảo vệ thời gian thực (Real-time protection) trên Windows Security thì máy tính của bạn sẽ được bảo vệ trước các cuộc tấn công trong tương lai.

Cài đặt tài khoản người dùng phù hợp

Nếu như máy tính của bạn là máy tính chung và để bảo vệ hệ thống khỏi những thao tác của người dùng và ảnh hưởng đến các dữ liệu và thiết lập hệ thống thì các bạn cần cài đặt tài khoản Windows riêng biệt:
 • Bước 1: Vào menu Start, nhập “Settings” vào khung tìm kiếm > chọn kết quả hiển thị.
 • Bước 2: Cửa sổ ứng dụng Settings > menu Accounts > Family & other users.
 • Bước 3: Chọn Add other user > Add account trong khung bên phải.

Sau khi các bạn đã nhập chi tiết tài khoản Microsoft và thực hiện theo các hướng dẫn đến khi kết thúc để tạo tài khoản mới. Bằng cách này, các bạn sẽ tách những người khác truy cập vào tài khoản Windows của mình.

>>> Tìm hiểu về các bộ máy tính văn phòng giá rẻ tại An Phát

Cài đặt mật khẩu đăng nhập


Làm thế nào để tăng cường bảo mật cho máy tính Windows 11?

Cài đặt mật khẩu đăng nhập

Bình thường các bạn sẽ đăng nhập được vào Windows mà không cần mật khẩu. Nhưng điều này sẽ khiến cho máy tính dễ bị truy cập trái phép. Vì thế nên các bạn cần đặt mật khẩu để hạn chế tối đa tình trạng này. Nếu như các bạn chưa bao giờ cài mật khẩu để đăng nhập như trước đây thì các bạn có thể thực hiện theo những thao tác sau:
 • Bước 1: Mở Settings bằng cách bấm tổ hợp phím Windows + I.
 • Bước 2: Trong cửa sổ Settings hiển thị > tùy chọn Accounts > Password.
 • Bước 3: Bấm Add > nhập mật khẩu mới (New password, Confirm password) và điền các thông tin liên quan vào khung trống tương ứng.
 • Bước 4: Bấm Finish > khởi động lại máy tính.

Kiểm tra tường lửa

Windows Firewall là ứng dụng vô cùng cần thiết để cả hệ thống của bạn được an toàn. Nó sẽ giống như một tấm khiên cho những người dùng trực tuyến và làm hạn chế được các truy cập trái phép từ bên ngoài. Tường lửa sẽ giống như người bảo vệ và chỉ cho phép những người đáng tin cậy và ngăn chặn những người khả nghi ngay tại cổng. Vì thế mà các bạn cần phải kích hoạt tính năng này bằng cách:
 • Bước 1: Mở Settings bằng cách bấm tổ hợp phím Windows + I.
 • Bước 2: Chọn tùy chọn Privacy & security > Windows Security.
 • Bước 3: Chọn Firewall & network protection.

Xem xét khung bên phải, các bạn cần kiểm tra xem những tùy chọn Domain network, Private network, và Public network chúng đã được bật hay chưa. Nếu như những thiết lập này đều bật, thì các cài đặt của bạn cũng đã được thiết lập.

Bật tính năng Dynamic Lock


Làm thế nào để tăng cường bảo mật cho máy tính Windows 11?

Bật tính năng Dynamic Lock

Dynamic Lock là tính năng của Windows sẽ có thể hoạt động bằng cách kết nối Windows 11 với một thiết bị, và thường là điện thoại qua Bluetooth. Khi bạn đã ghép nối máy tính và điện thoại của mình qua Bluetooth bằng tính năng Dynamic Lock. Bất cứ khi nào mà các bạn rời khỏi máy tính và mang theo điện thoại mà tín hiệu bị yếu đi sẽ khiến Dynamic Lock được kích hoạt nhanh chóng. Ngay sau khi điều đó xảy ra, máy tính cũng sẽ bị khóa tự động.

Bật tính năng BitLocker

BitLocker là một tính năng mà Windows đã mã hóa toàn bộ hệ điều hành và những tệp bên trong. Vì thế nếu như các bạn mà bị mất máy tính, thông tin và các cài đặt Windows vẫn được bảo vệ. Hiện tại, tính năng BitLocker đang chỉ có trong phiên bản Pro và Enterprise của hệ điều hành Windows. Còn nếu các bạn đang sử dụng phiên bản Basic thì có thể bỏ qua bước này.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề làm thế nào để tăng cường bảo mật cho máy tính Windows 11. Hy vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi thì các bạn cũng đã giúp người dùng hiểu thêm khi sử dụng Windows 11.

>>> Tin liên quan: Nguyên nhân khiến hiệu suất của máy tính giảm rõ rệt
Các tin tức khác
icon Bỏ túi các lưu ý khi lựa chọn máy tính chơi game mạnh mẽ nhất
icon Cần thay đổi cài đặt nào trên Macbook để sử dụng hiệu quả nhất?
icon Bật mí cách gỡ phần mềm gián điệp trên máy tính cực dễ dàng
icon Khi chọn MacBook cũ cần quan tâm đến những yếu tố nào?
icon Cách tốt nhất để xử lý lỗi webcam laptop bị hỏng mà bạn nên biết
icon Nguyên nhân khiến hiệu suất của máy tính giảm rõ rệt
icon Khi sử dụng máy tính cần kiêng kị những điều gì?
icon Cách giải quyết khi Macbook của bạn bị quá nóng
icon Mẹo chọn laptop dưới 20 triệu cấu hình mạnh mẽ mà bạn nên biết
icon Cách khắc phục sự cố sau khi máy tính cài Windows 11
An Phát Ccomputer