Nguyên nhân khiến hiệu suất của máy tính giảm rõ rệt

Gần đây, hiệu suất máy tính của bạn bị giảm đi một cách rõ rệt mà bạn lại không hiểu nguyên nhân là do đâu. Có thể là do bạn đã quá lâu không dọn dẹp máy tính, hay phần mềm diệt virus mà bạn đang sử dụng quá nặng,... Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem đó là những nguyên nhân gì trong bài viết dưới đây nhé!

>>> Địa chỉ mua bán máy tính cũ chuyên nghiệp và uy tín

Không thường xuyên dọn dẹp tập tin tạm


Nguyên nhân khiến hiệu suất của máy tính giảm rõ rệt

Không thường xuyên dọn dẹp tập tin tạm

Khi sử dụng máy tính Windows, có thể các bạn chưa biết rằng có một mục riêng lưu trữ các tập tin tạm. Tập tin tạm được tạo ra giống như các dữ liệu trung gian. Thư mục các tập tin tạm có thể chứa các dữ liệu tạm thời và vô cùng cần thiết cho một chương trình nào đó trong thời gian ngắn. Ngoài ra, trong đó cũng sẽ các tập tin đã được tải về từ trình duyệt khi mở trang web.

Nếu như các bạn muốn xóa đi các tập tin tạm này cũng có thể sử dụng công cụ Disk Cleanup:
  • Trên Start Menu, gõ “Disk Cleanup” vào trong khung Search. Disk Cleanup có công dụng chính là phân tích bộ nhớ trên ổ hệ thống (ổ C:/) và thông báo xóa file không cần thiết. Các bạn chỉ cần chọn Temporary Internet Files, Disk Cleanup sẽ tự động xóa những tập tin tạm trong ổ đĩa của bạn.
  • Nhưng nếu như các bạn muốn thực hiện các thao tác một cách thủ công thì cũng có thể thực hiện như sau: vào Start và nhập “%temp%”.
Khi các bạn dọn dẹp các tập tin tạm thường xuyên thì sẽ mang đến những hiệu quả như sau:
  • Cải thiện được tốc độ mạng
  • Dọn sạch phần mềm rác thường xuyên.
  • Giảm nguy cơ bị virus tấn công.

Không chống phân mảnh cho ổ cứng HDD


Nguyên nhân khiến hiệu suất của máy tính giảm rõ rệt

Không chống phân mảnh cho ổ cứng HDD

Các dữ liệu trong ổ đĩa của bạn sẽ bị sắp xếp một cách rời rạc, vì thế nên khi truy xuất sẽ mất rất nhiều thời gian. Máy tính Windows của bạn sẽ không chỉ ghi các dữ liệu đè lên các tập tin gốc mà chúng còn lưu 1 dữ liệu ở rất nhiều các phân vùng khác nhau và làm cho tốc độ bị giảm đi. Vì thế nên, trong một thời gian nhất định các bạn nên thực hiện chống phân mảnh cho ổ cứng một lần để thời gian truy xuất sẽ ngắn hơn.

Nhưng các bạn cũng cần lưu ý rằng nếu như máy tính của bạn mà được trang bị ổ SSD thì tuyệt đối không nên chống phân mảnh. Vì thế mà các bạn cũng chỉ nên chống phân mảnh cho các ổ cứng HDD mà thôi.
  • Để có thể truy cập vào Disk Defragmenter, các bạn cần vào Start > nhập “Disk Defragmenter”.
  • Trên màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ hiển thị vị trí ổ đĩa trên máy tính và mặc định chọn ổ đĩa hệ thống (C:/). Các bạn có thể chọn nút Analyze để dễ dàng phân tích ổ đĩa, tỷ lệ % phân mảnh hiện tại trên ổ cứng, hay chọn Optimize (Defragment) để chống phân mảnh.

Quá trình sắp xếp lại ổ cứng sẽ tốn rất nhiều thời gian. Nếu như ổ cứng của bạn mà có dung lượng quá lớn hay đã quá lâu rồi bạn không chống phân mảnh thì chắc chắn quá trình này cũng sẽ diễn ra rất lâu. Khi mà quá trình sắp xếp lại đã hoàn thành thì các bạn cần phải khởi động lại máy tính. Bạn sẽ thấy được tốc độ của máy tính hay truy xuất nhanh hơn bao giờ hết.

Quá nhiều chương trình khởi động cùng Windows

Có những phần mềm khi các bạn tải về sẽ tự động được cài vào những chương trình khởi động trong danh sách Startup (chương trình tự chạy nền khi khởi động Windows). Nhưng trong những chương trình đó sẽ có các phần mềm mà bạn không sử dụng đến sẽ là tăng thời gian khởi động của máy tính. Vì thế các bạn cần phải vào chương trình Startup để tắt những chương trình, phần mềm không cần thiết đó đi.

Để có thể truy cập vào chương trình Startup trên Windows 10, các bạn cần bấm chuột phải vào thanh Taskbar > chọn Task Manager > thẻ Startup. Để có thể kích hoạt hay là vô hiệu hóa các chương trình, phần mềm trên Startup, các bạn cần bấm chuột phải vào tên chương trình, phần mềm > chọn Enable hay Disable.

Sử dụng phần mềm diệt virus quá nặng


Nguyên nhân khiến hiệu suất của máy tính giảm rõ rệt

Sử dụng phần mềm diệt virus quá nặng

Có rất nhiều người dùng Windows đang sử dụng phần mềm diệt virus để bảo vệ cho máy tính của họ tránh khỏi việc bị virus tấn công. Nhưng có thể là do những phần mềm, chương trình này quá nặng vì thế nên đã khiến cho máy tính của bạn hoạt động chậm dần đi.

Trong khi đó, Windows đã tích hợp một công cụ diệt virus vô cùng hiệu quả với thiết kế đơn giản, cấu hình thấp và không ngừng cập nhật danh sách virus mới là Windows Defender- sự lựa chọn hàng đầu để chống lại sự tấn công của virus hiệu quả. Hầu như trên tất cả các phiên bản hệ điều hành hiện này đều đang tích hợp công cụ diệt virus này của Windows. Cách sử dụng cũng vô cùng đơn giản nên những người không có nhiều kinh nghiệm về máy tính không phải lo.

Trên đây là những nguyên nhân mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn khiến cho hiệu suất của máy tính bị giảm đi một cách rõ rệt. Qua đó cũng hy vọng là các bạn có thể am hiểu và sử dụng máy tính một cách hiệu quả nhất.

>>> Tin liên quan: Khi sử dụng máy tính cần kiêng kị những điều gì?
Các tin tức khác
icon Bỏ túi các lưu ý khi lựa chọn máy tính chơi game mạnh mẽ nhất
icon Cần thay đổi cài đặt nào trên Macbook để sử dụng hiệu quả nhất?
icon Bật mí cách gỡ phần mềm gián điệp trên máy tính cực dễ dàng
icon Khi chọn MacBook cũ cần quan tâm đến những yếu tố nào?
icon Cách tốt nhất để xử lý lỗi webcam laptop bị hỏng mà bạn nên biết
icon Làm thế nào để tăng cường bảo mật cho máy tính Windows 11?
icon Khi sử dụng máy tính cần kiêng kị những điều gì?
icon Cách giải quyết khi Macbook của bạn bị quá nóng
icon Mẹo chọn laptop dưới 20 triệu cấu hình mạnh mẽ mà bạn nên biết
icon Cách khắc phục sự cố sau khi máy tính cài Windows 11
An Phát Ccomputer