Tìm hiểu về những thông số ổ cứng máy tính SSD quan trọng

Ổ cứng SSD hiện nay càng ngày càng khẳng định được vị trí trên thị trường công nghệ và công nghiệp lưu trữ máy tính. Ngay từ khi ra mắt người dùng đã vô cùng ấn tượng với các ưu điểm vượt trội và những khác biệt so với công nghệ lưu trữ trước đây, như là tốc độ nhanh, êm, hiệu suất cao… Với những người dùng không am hiểu về công nghệ thì sẽ rất khó để hiểu về những thông số của ổ cứng SSD. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu về các thông số ổ cứng máy tính SSD quan trọng.

Những thông số quan trọng của ổ cứng máy tính SSD mà bạn nên biết

Khi tìm hiểu về các thông số quan trọng của ổ cứng máy tính SSD thì các bạn cần quan tâm đến yếu tố nào nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong những thông tin dưới đây nhé!

Thành phần bộ nhớ


Tìm hiểu về những thông số ổ cứng máy tính SSD quan trọng

Thành phần bộ nhớ

Thông thường những ổ cứng SSD dùng cho cá nhân đều sẽ sử dụng MLC – Multi level cell, còn loại dành cho doanh nghiệp thì sẽ sử dụng SLC – Single level cell. Loại bộ nhớ này hoạt động ổn định, nhưng giá sẽ cao hơn.

Dung lượng ổ cứng

Độ lớn của dung lượng cũng là một thông số ổ cứng SSD rất đáng để chú ý. Nếu như bạn chỉ có nhu cầu sử dụng máy tính cho văn phòng hay chơi game nhẹ thì một ổ cứng SSD có dung lượng 256GB đã là đủ dùng. Với những bạn có điều kiện mà muốn chơi các game nặng hay render, chỉnh sửa video 4K… thì nên mua ngay cho mình một ổ cứng SSD 1TB.

Giao thức


Tìm hiểu về những thông số ổ cứng máy tính SSD quan trọng

Giao thức

Thông số của ổ cứng SSD sẽ thể hiện qua cách SSD tương thích với những ứng dụng và phần cứng khác qua bộ điều khiển. Ổ cứng SSD và mainboard có cùng cổng giao tiếp nhưng khác giao thức thì cũng sẽ không hoạt động được. Có 2 giao thức chính là SATA và NVMe.

SATA là một giao thức hỗ trợ cả ổ cứng SSD và HDD nên băng thông sẽ bị giới hạn ở một mức độ nhất định. Tốc độ truyền dữ liệu tối đa trên SATA là 600MB/s (chuẩn SATA 3.0) và có thể hỗ trợ cho chế độ AHCI.

Khác với SATA, giao thức NVMe sẽ phát triển riêng cho những ổ cứng SSD nên chúng có tốc độ truyền tải cực nhanh. NVMe sẽ sử dụng 4 tuyến PCIe 3.0 để truyền dữ liệu với tốc độ tối đa 4GB/s. Độ trễ trên ổ cứng SSD sẽ sử dụng giao thức NVMe đã được giảm đáng kể.

Cổng giao tiếp

Hiện tại, người dùng có thể chọn 4 cổng giao tiếp gồm: SATA2, SATA3, PCI-Express và USB 3.0. Với mainboard hay các laptop đời cũ thì sẽ chỉ hỗ trợ SATA2, nên các bạn cần chọn ổ cứng SSD SATA2. Để có thể phát huy được hết hiệu năng của ổ cứng SSD thì SATA3 sẽ được quan tâm nhiều hơn cả.

Riêng cổng USB các bạn cần lưu ý có thể sẽ bị nghẽn băng thông, khi sao chép hay là di chuyển dữ liệu sẽ bị chậm. PCI Express đang khan hiếm trên thị trường, và có tốc độ cao, các bạn có thể chọn sử dụng giải pháp này khi máy tính không hỗ trợ SATA3.

Tốc độ đọc/ghi ngẫu nhiên trên 4KB


Tìm hiểu về những thông số ổ cứng máy tính SSD quan trọng

Tốc độ đọc/ghi ngẫu nhiên trên 4KB

Đây là thông số ổ cứng SSD bạn cần quan tâm khi mua. Việc phải đọc những tập tin dung lượng nhỏ như các tệp tin hệ thống của hệ điều hành, cache, cookies trình duyệt web, file game, file văn bản, …diễn ra thường xuyên với mức dung lượng lớn. Những thông số IPOS lớn hơn cũng đồng nghĩa với tốc độ đọc file nhỏ của ổ cứng SSD cao hơn.

Tốc độ đọc/ghi tuần tự tối đa

Những con số như 550MB/s, 520 MB/s sẽ hấp dẫn với đa số người dùng vì nó vô cùng đơn giản và dễ hiểu. Nhưng thực tế đa số các ổ cứng SSD sẽ không đạt được tốc độ này. Nó chỉ là những con số trên lý thuyết mà các bạn nên đọc để tham khảo.

Điện năng tiêu thụ


Tìm hiểu về những thông số ổ cứng máy tính SSD quan trọng

Điện năng tiêu thụ

Thông thường các ổ cứng SSD sẽ có mức tiêu thụ điện trong khoảng 3W. Trên thực tế thì con số này sẽ có thể dao động, cao hay thấp hơn tùy vào mức hiệu năng của ổ cứng SSD.

Tính năng đi kèm

Những ổ cứng SSD hiện nay đều sẽ hỗ trợ tính năng TRIM (cho phép hệ điều hành thông báo cho ổ SSD biết được dữ liệu nào không còn được sử dụng và có thể xóa từ bên trong. Việc này sẽ giúp cho ổ cứng hoạt động hiệu quả và có mức hiệu năng nhanh hơn, kéo dài tuổi thọ cho ổ cứng SSD. Khi cài Windows 7 trở lên thì tính năng TRIM sẽ tự động được kích hoạt. Có TRIM thì việc giải phân mảnh ổ cứng người dùng không phải quá lo lắng.

Trên đây là các thông số quan trọng của ổ cứng máy tính SSD. Qua đó, người dùng có thể hiểu được ổ cứng SSD được vận hành và có tốc độ như thế nào. Hy vọng với những chia sẻ đó đã giúp cho người dùng chọn được một ổ cứng SSD phù hợp với nhu cầu sử dụng nữa.

>>> Tin liên quan: Cần thay đổi 5 cài đặt gì trên máy tính xách tay mới mua?
Các tin tức khác
icon Bỏ túi các lưu ý khi lựa chọn máy tính chơi game mạnh mẽ nhất
icon Cần thay đổi cài đặt nào trên Macbook để sử dụng hiệu quả nhất?
icon Bật mí cách gỡ phần mềm gián điệp trên máy tính cực dễ dàng
icon Khi chọn MacBook cũ cần quan tâm đến những yếu tố nào?
icon Cách tốt nhất để xử lý lỗi webcam laptop bị hỏng mà bạn nên biết
icon Làm thế nào để tăng cường bảo mật cho máy tính Windows 11?
icon Nguyên nhân khiến hiệu suất của máy tính giảm rõ rệt
icon Khi sử dụng máy tính cần kiêng kị những điều gì?
icon Cách giải quyết khi Macbook của bạn bị quá nóng
icon Mẹo chọn laptop dưới 20 triệu cấu hình mạnh mẽ mà bạn nên biết
An Phát Ccomputer