Nguyên nhân và giải pháp khắc phục khi ổ cứng Laptop bị quá nóng

Khi ổ cứng laptop mà bị quá nóng, sẽ có rất nhiều nguyên nhân khác nhau như laptop đã sử dụng lâu đời, bộ phận tản nhiệt hoạt động kém hiệu quả do có quá nhiều bụi bẩn bám vào. Vì thế, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những nguyên nhân và giải pháp khắc phục khi ổ cứng laptop bị quá nóng.

Tại sao cần quan sát nhiệt độ của ổ cứng?


Nguyên nhân và giải pháp khắc phục khi ổ cứng Laptop bị quá nóng

Tại sao cần quan sát nhiệt độ của ổ cứng?

Các thiết bị khi sử dụng điện năng và hoạt động đều sẽ sinh ra nhiệt trong khi đó ổ cứng cũng không phải là một ngoại lệ. Nếu như nhiệt độ của ổ cứng mà càng cao và vẫn xảy ra hiện tượng này trong thời gian dài thì hiệu năng của laptop sẽ bị giảm, ổ cứng cũng rất dễ bị hư hỏng, thậm chí sẽ bị cháy nổ ngoài ý muốn.

Vì thế mà các bạn cần quan sát nhiệt độ của ổ cứng khi có thể, bởi những lý do sau:

Tăng tuổi thọ cho ổ cứng

Kiểm soát được nhiệt độ của ổ cứng trong quá trình hoạt động, sẽ tránh được tình trạng chip flash (SSD) hay các bo mạch ( HDD) bên trong ổ cứng sẽ bị quá nóng, gây ra hiện tượng chập điện và cháy nổ.

>>> Máy tính để bàn văn phòng giá rẻ: https://maytinhanphat.vn/bo-cay-may-tinh-cu.html

Tăng tuổi thọ cho những linh kiện khác trong máy tính

Còn tùy thuộc vào những nhà sản xuất và đặc trưng của các linh kiện máy tính mà ổ cứng sẽ có những giới hạn về nhiệt độ khác nhau. Ví dụ, nhiệt độ hoạt động của CPU sẽ ở dưới 70 độ C, card màn hình sẽ hoạt động tốt trong khoảng 70 – 80 độ C.

Nếu như ổ cứng hoạt động và sinh ra nhiều nhiệt, đến 90 độ C mà duy trì tình trạng này rất lâu thì sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của các linh kiện xung quanh. Nói cách khác, việc quan sát nhiệt độ của ổ cứng cũng sẽ góp phần để làm gia tăng tuổi thọ của những linh kiện khác bên trong máy tính.

Tăng hiệu suất hoạt động của cả hệ thống

Khi nhiệt độ của ổ cứng tăng lên đến mức giới hạn chịu đựng cao nhất thì nó cũng sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động của những linh kiện khác, khiến cho toàn bộ hệ thống gặp phải sự cố như: Máy chạy rất chậm, treo đơ máy, tự động reset hay là màn hình bị lỗi,… Nói một cách dễ hiểu, nhiệt độ mà càng cao sẽ khiến cho hiệu năng càng giảm, vì thế mà các bạn nên giám sát nhiệt độ của ổ cứng thường xuyên.

Nguyên nhân khi ổ cứng bị quá nóng

Nguyên nhân và giải pháp khắc phục khi ổ cứng Laptop bị quá nóng

Nguyên nhân khi ổ cứng bị quá nóng

Mỗi ổ cứng đều có thể hỗ trợ phạm vi nhiệt độ khác nhau và điều này cũng sẽ tùy thuộc vào mẫu mã và hãng sản xuất. Nếu như ngày nào đó, trong khi sử dụng nhiệt độ của ổ cứng tăng quá cao hay đột ngột thì chứng tỏ ổ cứng của bạn đang gặp lỗi nào đó.

Các lỗi đó xảy ra chủ yếu là do tuổi thọ của ổ cứng đã bị suy giảm, quạt tản nhiệt của máy tính bắt đầu hoạt động không tốt và máy tính đang có rất nhiều bụi bẩn khiến cho nhiệt độ không thoát ra được,… Và các lỗi trên đều sẽ khiến cho ổ cứng bị hỏng vào một ngày gần nhất. Một khi ổ cứng đã bị hỏng thì sẽ dẫn đến hậu quả là mất hết tất cả các dữ liệu lưu trữ trong máy.

Giải pháp khắc phục tình trạng ổ cứng laptop bị quá nóng


Nguyên nhân và giải pháp khắc phục khi ổ cứng Laptop bị quá nóng

Giải pháp khắc phục tình trạng ổ cứng laptop bị quá nóng

Để có thể sử dụng ổ cứng hiệu quả và hạn chế được tình trạng hỏng hóc thì các bạn nên thực hiện theo những phương pháp sau:
  • Cần tắt ngay máy tính đi, để ổ cứng không cần phải hoạt động nữa khi nó bị nóng quá mức. Đây cũng là một cách nhanh chóng và đơn giản để hạ nhiệt khi ổ cứng laptop đang bị nóng.
  • Laptop sẽ chứa rất nhiều bụi bẩn và tốc độ bám bụi sẽ nhanh hơn máy tính bàn vì không gian bên trong vô cùng chật hẹp, vì thế mà việc thường xuyên vệ sinh bụi bẩn trong laptop cũng là điều vô cùng cần thiết để mọi thứ được thông thoáng.
  • Bạn cần phải đảm bảo 1 việc là tất cả các quạt tản nhiệt trong máy tính đều sẽ hoạt động tốt, từ quạt tản nhiệt CPU đến quạt của card đồ họa và quạt bộ nguồn.

Và bạn cũng cần phải lưu ý là hãy luôn để laptop trên một mặt phẳng cứng để hạn chế được lượng bụi bẩn và giúp cho laptop thoáng không khí. Đồng thời, bạn cần phải cân nhắc sử dụng đế tản nhiệt laptop. Phụ kiện này sẽ giúp cho laptop đặt trên 1 mặt phẳng cứng, cố định và các khe tản nhiệt trong máy tính được thông thoáng.

Với các thông tin chia sẻ trên, các bạn có thể hiểu rõ hơn về các nguyên nhân và giải pháp xử lý khi ổ cứng laptop bị quá nóng để hạn chế được tối đa tình trạng hư hỏng ổ cứng và gây mất dữ liệu. Hy vọng với những chia sẻ đó, các bạn đã hiểu biết thêm nhiều thông tin bổ ích khi sử dụng máy tính.

>>> Tin liên quan: Mẹo khắc phục tình trạng rò rỉ bộ nhớ trên máy tính Windows 11
Các tin tức khác
icon Bỏ túi các lưu ý khi lựa chọn máy tính chơi game mạnh mẽ nhất
icon Cần thay đổi cài đặt nào trên Macbook để sử dụng hiệu quả nhất?
icon Bật mí cách gỡ phần mềm gián điệp trên máy tính cực dễ dàng
icon Khi chọn MacBook cũ cần quan tâm đến những yếu tố nào?
icon Cách tốt nhất để xử lý lỗi webcam laptop bị hỏng mà bạn nên biết
icon Làm thế nào để tăng cường bảo mật cho máy tính Windows 11?
icon Nguyên nhân khiến hiệu suất của máy tính giảm rõ rệt
icon Khi sử dụng máy tính cần kiêng kị những điều gì?
icon Cách giải quyết khi Macbook của bạn bị quá nóng
icon Mẹo chọn laptop dưới 20 triệu cấu hình mạnh mẽ mà bạn nên biết
An Phát Ccomputer