Khi sử dụng máy tính cần kiêng kị những điều gì?

Khi sử dụng các thiết bị điện tử, nhất là máy tính bàn thì sẽ cần phải bảo dưỡng một cách thường xuyên mới có thể mang lại hiệu quả tốt nhất được. Nhưng cũng sẽ có rất nhiều người dùng chưa có kinh nghiệm sử dụng máy tính thế nên còn cảm thấy bỡ ngỡ và mắc nhiều sai lầm. Vậy khi sử dụng máy tính người dùng cần phải kiêng kị những điều gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm hiểu thêm.

Không cập nhật thường xuyên hệ điều hành và các ứng dụng


Khi sử dụng máy tính cần kiêng kị những điều gì?

Không cập nhật thường xuyên hệ điều hành và các ứng dụng

Nhiều người dùng khi nhắc đến vấn đề phải cập nhật hệ điều hành sẽ cảm thấy rất khó chịu. Nhiều người cảm thấy cập nhật rất mất thời gian, hoặc có những tính năng mới làm các bạn cảm thấy không quen vì thế mà họ sẽ không dành nhiều thời gian cho việc cập nhật này.

Nhưng hậu quả của việc này là rất to lớn. Trong những bản cập nhật đó sẽ chữa nhiều bản vá lỗi, cải thiện các tính năng cũ và thêm tính năng mới. Những bản vá lỗi đó là vô cùng quan trọng, như thế sẽ giúp cho hệ điều hành được hoàn thiện hơn.

Vì thế tốt nhất là các bạn nên cập nhật thường xuyên cho hệ điều hành nếu như có bản cập nhật mới nhé. Ngoài ra thì các phần mềm hay ứng dụng cũng sẽ cần phải cập nhật bởi vì chúng là mục tiêu tấn công của rất nhiều hacker bên ngoài.

Để máy tính quá bẩn

Sau một thời gian sử dụng thì máy tính nào cũng sẽ bám rất nhiều bụi bẩn. Chúng sẽ làm giảm tốc độ của máy tính, làm cho máy tính nóng lên rất nhanh. Bụi bẩn còn làm cho quạt tản nhiệt hoạt động yếu đi, nếu như nóng quá còn khiến cho máy tính bị tắt nguồn đột ngột.

Vì thế để hạn chế tốt nhất được tình trạng này thì các bạn cần phải thường xuyên vệ sinh máy tính. Không khí ở Việt Nam có rất nhiều bụi bẩn thế nên cần định kỳ vệ sinh máy tính để giảm tải cho quạt tản nhiệt. Còn nếu như các bạn sử dụng laptop thì cần mở máy ra vệ sinh. Vặn ốc vít và vệ sinh quạt tản nhiệt nhiệt bên trong. Nhưng như thế sẽ rất dễ làm rách tem bảo hành vì thế nếu bạn không có kinh nghiệm thì tốt nhất là nên mang đến các trung tâm sửa chữa và bảo hành.

Không sao lưu dữ liệu


Khi sử dụng máy tính cần kiêng kị những điều gì?

Không sao lưu dữ liệu

 

Đây là điều mà rất nhiều người dùng sợ tốn thời gian và dung lượng máy tính. Thậm chí có nhiều người đã sử dụng máy tính lâu năm cũng không muốn sao lưu dữ liệu, nhưng hiện nay đang có rất nhiều các phần mềm giúp người dùng sao lưu tự động.

Các bạn chỉ cần bỏ công ra là có rất nhiều thông tin trên Internet cho Mac, Windows và Linux. Đừng để đến lúc bạn mất đi những dữ liệu quan trọng rồi mới bắt đầu sao lưu thì đã muộn rồi.

>>> Tìm hiểu chung về dịch vụ thu mua máy tính cũ giá cao

Sử dụng laptop qua nguồn điện trực tiếp

Bạn có đang rút pin ra và sử dụng laptop bằng nguồn điện trực tiếp không. Nếu có thì bỏ ngay đi nhé. Bởi vì nguồn điện có thể không ổn định, có thể tăng cao lên bất cứ lúc nào và khiến cho các linh kiện bị cháy, nếu bạn nào đã trải qua tình trạng này thì sẽ biết.

Tốt nhất là các bạn nên sử dụng pin và cắm sạc, nếu bạn muốn sử dụng điện trực tiếp thì làm như thế sẽ không gây nguy hiểm. Nhưng tốt nhất vẫn là các bạn sử dụng pin laptop một cách bình thường. Nếu hết pin thì cắm sạc vào còn không thì rút ra. Bạn nên cắm sạc vào một bộ chia và từ bộ chia cắm sẽ vào ổ trên tường. Lý do chính là bộ chia sẽ có cầu chì, nếu như điện tăng mạnh cầu chì sẽ bị đứt và chỉ cần thay bộ chia là xong.

Chặn khe tản nhiệt


Khi sử dụng máy tính cần kiêng kị những điều gì?

Chặn khe tản nhiệt

Khi sử dụng máy tính hay laptop thì các khe tản nhiệt sẽ đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Bởi vì mỗi linh kiện trong máy tính cũng đều có một khoảng nhiệt độ nhất định, nếu như chúng bị quá nóng thì máy tính sẽ bị sập nguồn đột ngột hoặc một thời gian dài xảy ra hiện tượng đó thì tuổi thọ của các linh kiện sẽ nhanh bị giảm.

Và các bạn sẽ cảm thấy được rõ rệt vấn đề này nếu thường xuyên thực hiện những tác vụ nặng trên máy tính. Việc vệ sinh máy tính thường xuyên là chưa đủ, các bạn cũng cần phải để ý xem khe tản nhiệt có đang bị vật nào đó chắn không. Nếu bạn sử dụng laptop thì đừng đặt lên đùi hay chăn nệm. Còn nếu bạn sử dụng máy tính bàn thì không nên kê sát tường, hay đặt xuống đất. Và cần làm cho khe tản nhiệt trở nên thông thoáng.

Sử dụng phần mềm dọn dẹp máy tính không uy tín

Các ứng dụng dọn dẹp registry hay dọn dẹp máy tính sẽ không thực sự mang lại quá nhiều hiệu quả cho bạn. Có khi nó còn cài thêm nhiều mã độc để ăn cắp dữ liệu trong máy của bạn. Những ứng dụng đó được giới thiệu là có công dụng thần thánh trong việc tăng hiệu suất của máy tính, nếu bạn cài nhầm thì sẽ gây ra hậu quả lớn. Còn nếu như các bạn vẫn muốn dọn dẹp máy tính thì tốt nhất là nên sử dụng CCleaner bởi vì đây là phần mềm từ trước đến nay đã được rất nhiều người sử dụng.

Trên đây là những điều mà người dùng cần phải kiêng kị khi sử dụng máy tính. Hy vọng với những chia sẻ đó của chúng tôi các bạn đã có thể tránh được những cách sử dụng dễ mắc sai lầm.

>>> Tin liên quan: Cách giải quyết khi Macbook của bạn bị quá nóng
Các tin tức khác
icon Bỏ túi các lưu ý khi lựa chọn máy tính chơi game mạnh mẽ nhất
icon Cần thay đổi cài đặt nào trên Macbook để sử dụng hiệu quả nhất?
icon Bật mí cách gỡ phần mềm gián điệp trên máy tính cực dễ dàng
icon Khi chọn MacBook cũ cần quan tâm đến những yếu tố nào?
icon Cách tốt nhất để xử lý lỗi webcam laptop bị hỏng mà bạn nên biết
icon Làm thế nào để tăng cường bảo mật cho máy tính Windows 11?
icon Nguyên nhân khiến hiệu suất của máy tính giảm rõ rệt
icon Cách giải quyết khi Macbook của bạn bị quá nóng
icon Mẹo chọn laptop dưới 20 triệu cấu hình mạnh mẽ mà bạn nên biết
icon Cách khắc phục sự cố sau khi máy tính cài Windows 11
An Phát Ccomputer