Cần thay đổi 5 cài đặt gì trên máy tính xách tay mới mua?

Khi mới mua laptop, các bạn sẽ cần phải thực hiện rất nhiều thao tác để giúp cho máy tính tối ưu hơn. Nhưng các bạn không biết cần bắt đầu từ đâu và thực hiện những thao tác nào. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để tham khảo những cài đặt gì trong máy tính cần phải thay đổi để tối ưu hệ thống.

>>> Cần thay đổi những cài đặt gì trên máy tính để bàn văn phòng giá rẻ

Tỷ lệ hiển thị

Cần thay đổi 5 cài đặt gì trên máy tính xách tay mới mua?

Tỷ lệ hiển thị

Nếu như các bạn có laptop độ phân giải cao thì bạn có thể sẽ muốn xem xét để thay đổi giá trị tỷ lệ. Theo mặc định, tỷ lệ có thể sẽ được đặt rất cao khoảng 150%. Điều này làm cho mọi thứ trông sẽ lớn hơn trên màn hình. Nhưng để phù hợp hơn với các mục trên màn hình và tăng khả năng đa nhiệm, các bạn có thể giảm tỷ lệ đó xuống. Và chúng tôi đề xuất giá trị vào khoảng 100% - 125%.

Các bạn có thể thay đổi tỷ lệ màn hình bất kỳ lúc nào bằng cách bấm chuột phải vào màn hình và chọn Display Settings. Sau đó, tìm phần tỷ lệ và chọn một giá trị thích hợp. Màn hình của bạn sẽ nhấp nháy và đặt về giá trị mới, nhưng các bạn cần phải chấp nhận thay đổi bằng cách đăng xuất và đăng nhập lại.

Cử chỉ trên Touchpad

Công việc của bạn rất bận rộn và laptop Windows 11 và Windows 10 có hỗ trợ cử chỉ. Với điều này, bạn có thể di chuyển ngón tay của mình trên Touchpad theo các cách nhất định để hoàn thành tác vụ thông thường.

Điều này sẽ giúp các bạn tiết kiệm nhiều thời gian và thao tác dễ dàng hơn. Nhưng các bạn cũng cần lưu ý rằng những cử chỉ đó chỉ hoạt động nếu như laptop của bạn có Bàn di chuột của Microsoft. Mà đa số những mẫu máy tính xách tay hiện đại đều vậy, vì thế các bạn không cần quá lo lắng.

Để thay đổi và tùy chỉnh những cử chỉ, các bạn cần chuyển đến Bluetooth & thiết bị, chọn Cử chỉ chạm ba và bốn ngón tay. Đảm bảo là nó đã được bật. Sau đó, các bạn cần quay lại Bluetooth & thiết bị để chọn Touchpad > Advanced Gestures. Từ đây, các bạn có thể điều chỉnh mọi thứ theo ý muốn của mình.

>>> Lưu ý điều gì khi chọn dịch vụ thu mua máy tính cũ giá cao

Những đề xuất và quyền riêng tư gây phiền nhiễu của Windows


Cần thay đổi 5 cài đặt gì trên máy tính xách tay mới mua?

Những đề xuất và quyền riêng tư gây phiền nhiễu của Windows

Đôi khi trong Windows, các bạn có thể thấy những đề xuất trong Start Menu hay trong Notification Center. Nhiều người dùng sẽ nghĩ đây là quảng cáo nhưng Microsoft chỉ đề xuất những ứng dụng phù hợp để các bạn tải xuống hay sử dụng trên PC của mình.

Trên Windows 11, các bạn có thể thực hiện bằng cách bấm vào Phím Windows + I trên bàn phím. Sau đó, đi đến System > Thông báo. Từ đó, các bạn sẽ cuộn xuống hết cỡ và bỏ chọn những hộp Đề xuất và nhận các mẹo. Tại đây, các bạn cũng có thể tắt thông báo cho những ứng dụng riêng lẻ.

Khởi động nhanh

Trong Windows 10 và 11, có một tính năng gọi là Khởi động nhanh. Đây là một tính năng giảm thời gian khởi động máy tính của bạn, nhưng cũng sẽ có một số những lưu ý. Khi Fast Startup được bật, máy tính của bạn sẽ không tắt máy thường xuyên. Thay vào đó, nó sẽ lưu trạng thái và chuyển sang chế độ kết hợp giữa ngủ đông và tắt máy.

Điều này có thể sẽ gây ra sự cố tương thích nếu như các bạn đang sử dụng hệ điều hành khởi động kép. Điều đó cũng có nghĩa là những trò chơi, ứng dụng và quy trình khác mà bạn đang chạy sẽ ở trong nền mỗi khi các bạn tắt nguồn. Nếu như các bạn thích "khởi đầu sạch sẽ" thì cần tắt khởi động nhanh. Sự khác biệt giữa khởi động nhanh và khởi động thông thường sẽ chỉ là vài giây.

Để thực hiện được việc này trong máy tính Windows 11 và 10, các bạn cũng nhập Power trong Menu Bắt đầu của Windows 11 và chọn kết quả Cài đặt Power & Sleep. Sau đó, cuộn xuống Cài đặt nguồn bổ sung. Chọn Chọn chức năng của nút nguồn. Sau đó, các bạn cần phải bấm vào Change settings hiện không có sẵn và chuyển sang hộp kiểm để Fast startup to off. Kết thúc bằng cách bấm vào Save.

Ghim thư mục vào Menu Bắt đầu và xóa các đề xuất


Cần thay đổi 5 cài đặt gì trên máy tính xách tay mới mua?

Ghim thư mục vào Menu Bắt đầu và xóa các đề xuất

Tiếp theo là cách để truy cập vào tệp của bạn nhanh hơn. Các bạn có thể nhận thấy trong Windows 11 có thể liên kết nhanh đến thư mục yêu thích của bạn đã biến mất khỏi Start Menu. Các bạn cũng có thể mang những thứ này trở lại. bằng cách chọn Cá nhân hóa > Bắt đầu > Thư mục trong Windows 11.

Từ đây, các bạn có thể đưa trở lại những liên kết nhanh đến Cài đặt, Trình khám phá tệp, Tài liệu, Tải xuống, Nhạc, Ảnh hay Video. Điều này sẽ giúp đảm bảo bạn có thể truy cập những thư mục này mà không cần phải chuyển sang File Explorer bằng cách thủ công.

Trên đây là 5 cài đặt mà các bạn nên thay đổi khi mới mua laptop. Hy vọng với những chia sẻ trên thì các bạn đã có thể sử dụng được laptop Windows 11 mới một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

>>> Tin liên quan: 10 thói quen xấu làm hại laptop mà nhiều người mắc phải
Các tin tức khác
icon Bỏ túi các lưu ý khi lựa chọn máy tính chơi game mạnh mẽ nhất
icon Cần thay đổi cài đặt nào trên Macbook để sử dụng hiệu quả nhất?
icon Bật mí cách gỡ phần mềm gián điệp trên máy tính cực dễ dàng
icon Khi chọn MacBook cũ cần quan tâm đến những yếu tố nào?
icon Cách tốt nhất để xử lý lỗi webcam laptop bị hỏng mà bạn nên biết
icon Làm thế nào để tăng cường bảo mật cho máy tính Windows 11?
icon Nguyên nhân khiến hiệu suất của máy tính giảm rõ rệt
icon Khi sử dụng máy tính cần kiêng kị những điều gì?
icon Cách giải quyết khi Macbook của bạn bị quá nóng
icon Mẹo chọn laptop dưới 20 triệu cấu hình mạnh mẽ mà bạn nên biết
An Phát Ccomputer